Hiệu quả từ mô hình “Đoạn đường thanh niên thắp sáng” ở huyện Đăk Hà

Sau 3 năm phát động mô hình, đến nay Huyện Đoàn Đăk Hà quản lý hơn 7km đường có hệ thống điện chiếu sáng. Huyện Đoàn Đăk Hà dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ở những thôn, xã còn lại.

Hiện nay, các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Đăk Hà đang tích cực triển khai nhân rộng mô hình “Đoạn đường thanh niên thắp sáng”, do Huyện đoàn Đăk Hà phát động, với mong muốn góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, đảm bảo trật tự trị an thôn xóm.

Đến thôn 6, xã Ngọc Wang (huyện Đăk Hà)- một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả mô hình “Đoạn đường thanh niên thắp sáng” vào buổi tối, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì đoạn đường đất đỏ gồ ghề dẫn vào thôn sáng “như ban ngày” bởi hệ thống điện chiếu sáng dọc hai bên đường. Hỏi thăm mới biết, hệ thống chiếu sáng này sau khi được đầu tư xây dựng, UBND xã đã giao cho Đoàn xã quản lý và từ khi được giao quản lý đến nay, hệ thống điện này luôn hoạt động tốt.

Hệ thống điện chiếu sáng đoạn đường từ trung tâm xã Ngọc Wang

vào thôn 6 luôn hoạt động tốt. Ảnh: NX

Anh Hoàng Văn Đạt- Bí thư Đoàn xã Ngọc Wang cho biết: Thực hiện chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, xã Ngọc Wang được đầu tư lắp đặt hệ thống điện đường chiếu sáng với tổng chiều dài hơn 2km từ trung tâm xã vào thôn 6. Sau khi được lắp đặt gần 30 bóng điện đường, UBND xã đã giao cho Đoàn xã quản lý và Đoàn xã giao cho Chi đoàn thôn 6 giữ gìn, bảo quản và tu sửa nếu có hỏng hóc. Từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, Chi đoàn thôn 6 đã tích cực kiểm tra, bảo quản, giữ gìn để hệ thống điện luôn hoạt động tốt, không chỉ giúp bà con trong thôn đi lại ban đêm thuận tiện, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong thôn…

Khác với xã Ngọc Wang, ở xã Đăk Ngọc, người dân tự đóng góp tiền của, phối hợp với đoàn viên thanh niên để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên các trục đường nội thôn. “Khởi động từ tháng 12/2013 đến đầu tháng 1/2014, chúng tôi chọn 2 thôn làm điểm để triển khai thực hiện mô hình đó là thôn 2 và thôn 3. Với hình thức dân tự thi công, tự đóng góp, tự trang trải rồi chia nhỏ từng cụm dân cư; khoảng 10-15 hộ gia đình/cụm, sau đó cắt cử đại diện một gia đình làm chủ hộ để lắp đặt hệ thống và đồng hồ đo điện... Hơn một năm sau khởi động, xã đã hoàn thành và đưa vào sử dụng được 900m đường điện chiếu sáng. Cuối cùng giao cho chi đoàn các thôn tự quản lý, kiểm tra và tu sửa khi có sự cố”- Chị Lê Ngọc Anh – Bí thư Đoàn xã Đăk Ngọc cho biết.

Tham gia từ khi vận động cho tới khi lắp đặt, ông Hoàng Hữu Nhùng- Thôn trưởng thôn 2, xã Đăk Ngọc vui mừng kể: Thôn 2 là 1 trong số 2 thôn được xã chọn làm điểm thực hiện phong trào "Đoạn đường thanh niên thắp sáng". Nhận thấy đây là cách làm hay nhằm đóng góp thiết thực vào việc giữ gìn an ninh trật tự,  đảm bảo an toàn xã hội nên ngay sau khi phát động bà con chúng tôi ai nấy cũng vui mừng ủng hộ ngay. Tùy vào điều kiện kinh tế và tự nguyện của các hộ gia đình, trung bình thôn 2 đóng góp mỗi hộ từ 500.000-600.000 đồng để mua bóng đèn và dây điện. Công đoạn lắp đặt thì do các đoàn viên thanh niên và điện lực hỗ trợ.

Sau 3 năm phát động mô hình, đến nay Huyện đoàn Đăk Hà quản lý hơn 7km đường có hệ thống điện chiếu sáng. Cụ thể: Hà Mòn 1,5km, Đăk Ngọc 0,9km, Đăk Mar 1,3km, Ngọc Wang 2km, Đăk La 0,4km... Huyện đoàn Đăk Hà dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ở những thôn, xã còn lại.

Ngô Xuân

(Nguồn www.baokontum.com.vn)

 

Đăng nhập

Video sự kiện

Video ID missing!

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay507
mod_vvisit_counterHôm qua698
mod_vvisit_counterTuần này1205
mod_vvisit_counterTuần trước5680
mod_vvisit_counterTháng này13151
mod_vvisit_counterTháng trước14661
mod_vvisit_counterTổng57156