Ngày làm việc đặc biệt của Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trên Hòn đảo tự do

Đoàn Đại biểu cấp cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do đồng chí Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam dẫn đầu đang ở thăm và làm việc ở Cuba đã có ngày làm việc không ngừng nghỉ và rất hiệu quả từ 9 giờ sáng đến 10 rưỡi đêm thứ 7, ngày 12/8 (giờ Việt Nam là đêm thứ 7).

Buổi sáng, đoàn đã đến đặt hoa tại Tượng đài José Martí – nhà cách mạng vĩ đại của nhân dân Cuba. Tiếp đó, Đoàn thăm Trung tâm Miễn dịch học phân tử (một đơn vị hàng đầu trong nghiên cứu, bào chế, sản xuất và tiêu thụ các chế phẩm sinh học chủ yếu trong lĩnh vực phòng chống ung thư) và Xí nghiệp Dược AICA+ (một doanh nghiệp dược tiên tiến đang sản xuất hơn 26% lượng thuốc sản xuất tại Cuba).

Đoàn đã tìm hiểu hoạt động và nguyên nhân thành công của hai đơn vị hàng đầu của nền y dược phát triển với nhiều thành tựu đáng tự hào của bạn, cơ chế khuyến khích nghiên cứu, sáng tạo cho cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ…

Buổi trưa, đồng chí Lê Quốc Phong đã hội đàm với đồng chí Susely Morfa Gonzales – Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn TNCS Cuba. Cùng dự với hai đoàn đại biểu của hai bên có đồng chí Nguyễn Trung Thành – Đại sứ nước ta tại Cuba. Hai bí thư thứ nhất đã thông báo cho nhau tình hình hoạt động của Đoàn Thanh niên hai nước.

Hai đồng chí đều ca ngợi tình anh em, đồng chí đặc biệt giữa lãnh đạo, nhân dân và tuổi trẻ hai nước, nhấn mạnh nhiệm vụ của tuổi trẻ phải trân quý, gìn giữ và phát triển tình cảm cao quý đó.

Hai bên cũng thống nhất đánh giá vai trò đặc biệt quan trọng của công tác chính trị, tư tưởng trong việc giữ trong thanh niên ngọn lửa lý tưởng, bạo vệ truyền thống và thành quả cách mạng, nhất là giữa bối cảnh xã hội đang có những chuyển động phức tạp và các thế lực thù địch tăng cường chống phá trong giai đoạn hiện nay.

Ngày làm việc đặc biệt của Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trên Hòn đảo tự do - ảnh 1 Hai bí thư thứ nhất cùng đại biểu hai Đoàn TN cùng  giơ tay theo nhịp hát tại Gala ca nhạc kỷ niệm 91 năm ngày sinh của Fidel.

Đồng chí Susely Morfa Gonzales thông báo về nhiệm vụ và những công việc mà Đoàn TNCS Cuba đang tập trung vào như triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ 7 2016); nâng cao vai trò của thanh niên trong nền kinh tế quốc dân, trong đó có khu vực tự doanh; tham gia một số dự án phát triển kinh tế mang tính chiến lược; công tác giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng; bồi đắp và phát huy tinh thần quốc tế vô sản…

Đồng chí Lê Quốc Phong thông báo việc Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ Việt Nam đang tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11; giới thiệu các chương trình,  phong trào, giải pháp lớn của Đoàn Thanh niên để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, Khởi nghiệp, Xây dựng xã hội học tập, Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn…

Về gìn giữ và phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa Đoàn Thanh niên hai nước, đồng chí Lê Quốc Phong đề nghị phải có những hình thức mới, đó là kết nghĩa giữa các tỉnh, thành Đoàn để tổ chức thăm hỏi, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.

Bí thư Susely Morfa Gonzalez  coi đây là sáng kiến tuyệt  vời và đề nghị ngay 3 tỉnh thành phố Santiago de Cuba, Villa Clara và La Havana đại diện cho vùng Đông, Trung và Tây của đất nước Cuba đi đầu kết nghĩa với các tỉnh, thành Đoàn của Việt Nam.

Trung ương Đoàn bạn đã dành cho Đoàn Việt Nam một bất ngờ là tổ chức lễ chào cờ hai nước rất trang trọng, trao huy chương 55 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Cuba cho T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.  Đồng chí Lê Quốc Phong đã trao cho lãnh đạo Đoàn bạn tấm biển tượng trưng món quà 100 lều bạt và 1.000 võng dù mà T.Ư Đoàn tặng T.Ư Đoàn TNCS Cuba để phục vụ cho các hoạt động dã ngoại và công tác giáo dục truyền thống tại các di tích lịch sử cách mạng ở các vùng rừng núi xa xôi. T.Ư Đoàn ta cũng trao tặng T.Ư Đoàn bạn bức tranh gạo cỡ lớn ghép hình huy hiệu của tổ chức Đoàn hai nước.

Ngày làm việc đặc biệt của Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trên Hòn đảo tự do - ảnh 2 Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong trao cho Bí thư thứ nhất Susely Gonzalez tấm biển tượng trưng món quà 100 lều bạt và 1000 võng dù.

Buổi chiều, Đoàn đã được đồng chí Cesar Garcia Rodriguez – UV BCH T.Ư Đảng, đại diện lãnh đạo Cuba tiếp. Đồng chí Cesar đánh giá cao hoạt động của Đoàn Thanh niên hai nước, những hợp tác của hai tổ chức, đặc biệt là những giúp đỡ phương tiện làm việc rất hiệu quả của Đoàn ta dành cho Đoàn bạn, trong đó có món quà mới nhất là lều bạt và tăng võng – nhưng thứ mà đồng chí đánh giá có tác dụng rất lớn trong công tác về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho tuổi trẻ.

Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Toà soạn báo Thanh niên Quật khởi, cơ quan ngôn luận của T.Ư Đoàn bạn. Tổng Biên tập Ailin Orta đã báo cáo với Đoàn những nét chính về cơ cấu tổ chức, cơ chế hoạt động, đội ngũ và các ấn phẩm của tờ báo lớn thứ hai ở Cuba (chỉ sau báo Gramma – cơ quan của Đảng Cộng sản Cuba). Tổng Biên tập hai báo Thanh Niên quật khởi và Tiền Phong đã trao đổi thông tin và  kinh nghiệm hoạt động của hai tờ báo Đoàn.

Buổi tối, Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán và làm việc với Đại sứ nước ta tại Cuba Nguyễn Trung Thành. Đại sứ đã thông báo cho đoàn tình hình nước bạn, sự phát triển của mối quan hệ đặc biệt và niềm tin chính trị ngày càng cao giữa hai nước.

Tiếp đó, ngay tại Sứ quán, Đoàn đã gặp mặt 6 đại diện của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Cuba, nghe báo cáo về cuộc sống, học tập và đặc biệt là công tác Đoàn và các hoạt động của hơn 120 sinh viên Việt Nam đang du học tại Cuba.

Giải quyết các kiến nghị của đại diện tổ chức Đoàn tại Cuba, Bí thư thứ nhất giao cho Ban Quốc tế và Ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn giữ mối liên hệ và đáp ứng nhu cầu về thông tin cho BCH Đoàn và đoán viên, thanh niên tại Cuba; Trung ương Đoàn trao tại chỗ khoản hỗ trợ kinh phí hoạt động cho tổ chức Đoàn tại Cuba.

Thành Đoàn Hà Nội, báo Tiền Phong và Công ty CP Ô tô Đô Thành (có đại diện lãnh đạo tham gia Đoàn đại biểu) đều tặng hỗ trợ kinh phí cho hoạt động tổ chức Đoàn của du học sinh, trong đó báo Tiền Phong hỗ trợ chương trình hoạt động 5 năm của các bạn, mỗi năm 500 USD.

Ngày làm việc khẩn trương của Đoàn đại biểu cấp cao kết thúc bằng việc tham dự Gala ca nhạc do T.Ư Đoàn bạn tổ chức vào lúc 21 giờ đêm kỷ niệm 91 năm ngày sinh của lãnh tụ Fidel Castro./.

Theo http://www.tienphong.vn - TP


Newer news items:
Older news items:

Last Updated ( Tuesday, 15 August 2017 01:12 )  

Đăng nhập

Video sự kiện

Video ID missing!

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay507
mod_vvisit_counterHôm qua698
mod_vvisit_counterTuần này1205
mod_vvisit_counterTuần trước5680
mod_vvisit_counterTháng này13151
mod_vvisit_counterTháng trước14661
mod_vvisit_counterTổng57156