Một tình cảm hơn cả bạn bè.

         

          Ngày 14/8, ngày cuối cùng làm việc ở Cuba, Đoàn đại biểu cấp cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam do đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên VN dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Viện Hữu nghị Cuba với các dân tộc ICAP - tổ chức có chức năng tương tự như Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

          Tiếp đoàn có bà Alicia  Corredera – Phó Viện trưởng, bà Marta Rojas – Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam và một số cán bộ của Viện và Hội.

Bà Alicia Corredera cho biết năm 1959 cách mạng Cuba thành công thì năm 1960, Viện ICAP đã được thành lập vì chủ nghĩa quốc tế vô sản là đặc điểm rất quan trọng của cách mạng Cuba.

          Bà Alicia Corredera bày tỏ niềm vui được đón tiếp đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam, bởi theo bà Việt Nam không chỉ là bạn của Cuba, mà hơn thế, là người anh em rất thân thiết. “Tôi xin nói thẳng: Trong tôi có một tình yêu rất sâu sắc với Việt Nam”, bà Alicia Corredera bộc bạch.

          Bà Alicia Corredera đã đến Việt Nam học tiếng Việt trong những năm chiến tranh, sau đó làm việc tại ICAP, trước khi trở thành Phó Chủ tịch ICAP phụ trách quan hệ với các nước châu Á nên vẫn làm việc nhiều với Việt Nam.

Bà Alicia cảm ơn Việt Nam đã dành những giúp đỡ chí tình cho nhân dân Cuba trong những thời điểm khó khăn. Bà nhắc tới thời điểm Cuba khủng hoảng, học sinh không có vở viết, Việt Nam đã gửi tặng 5 triệu cuốn vở. “Điều đó Cuba sẽ không bao giờ quên”, bà nói.

          Một tình cảm hơn cả bạn bè - ảnh 1 Bà Marta  Rojas  - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Viêt Nam.

          Bà Marta cũng đến Việt Nam lần đầu từ những năm chiến tranh. Năm 1965, bà đã đến Tây Ninh làm phóng viên chiến trường của báo Cách Mạng, tiền thân của tờ Granma – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba ngày nay. Bà là người đã tham gia thành lập Uỷ ban đoàn kết với nhân dân Miền Nam Việt Nam để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Đế quốc Mỹ. Ủy ban có rất nhiều người nổi tiếng và có uy tín ở Cuba tham gia.

          Bà Marta cho biết chính Tư lệnh Che Guevara là người đầu tiên ở Cuba phát biểu ủng hộ mạnh mẽ nhân dân Việt Nam tại một sự kiện tổ chức tại Liên đoàn Lao động Cuba. Sau này, Uỷ ban này đã phát triển thành Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam. Nói về tình cảm mà Cuba dành cho Việt Nam, bà Marta cho biết môn thể thao được yêu thích nhất ở Cuba là bóng chày thì có một sân vận động lớn mang tên Nguyễn Văn Trỗi. Bà Marta nhắc lại một số kỷ niệm đẹp trong thời gian công tác ở Việt Nam, trong đó có lần được phỏng vấn Bác Hồ.

          Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đã phát biểu cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà đất nước, nhân dân Cuba nói chung và hai bà Alicia và Marta nói riêng dành cho Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tình cảm yêu mến đặc biệt mà nhân dân và tuổi trẻ Việt Nam luôn hướng về những người anh em Cuba. Người Việt Nam không bao giờ quên câu nói của Fidel: "Vì Việt Nam Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Và chắc chắn không có nước nào trên thế giới những tên đất, tên người Việt Nam được đặt nhiều như ở Cuba.

          Trong những ngày ở thăm Cuba, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam luôn cảm thấy tình cảm đặc biệt mà Cuba dành cho Việt Nam trong quá khứ, hiện tại cũng như trong tương lai. Tuổi trẻ Việt Nam cũng có những tình cảm tốt đẹp như vậy đối với Cuba. Tình cảm của nhân dân và tuổi trẻ hai nước dành cho nhau là tài sản cực kỳ quý báu. Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ Việt Nam luôn nỗ lực để gìn giữ và phát triển truyền thống đoàn kết anh em đó.

          Cuối buổi gặp, bà Alicia nói bà rất mừng là ngày xưa Bác Hồ nói thắng giặc Mỹ sẽ xây dựng đất nước Việt mười lần tươi đẹp hơn thì nay Việt Nam đã nghìn lần tươi đẹp hơn. Anh Lê Quốc Phóng tiếp lời: “Nhưng nhân dân và tuổi trẻ Việt Nam còn phải cố gắng rất nhiều để thực hiện ước nguyện của Bác xây dựng đất nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu”.

          Cuộc gặp làm việc diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp đầy tình cảm đã kết thúc bằng việc anh Lê Quốc Phong tặng Viện ICAP bức tranh Chùa Một Cột làm bằng những hạt gạo Việt Nam và những món quà cho hai bà Alicia và Marta – những người bạn thuỷ chung của Việt Nam từ những ngày còn đạn bom gian khổ./.

Theo http://www.tienphong.vn - TP.


Newer news items:
Older news items:

 

Đăng nhập

Video sự kiện

Video ID missing!

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay507
mod_vvisit_counterHôm qua698
mod_vvisit_counterTuần này1205
mod_vvisit_counterTuần trước5680
mod_vvisit_counterTháng này13151
mod_vvisit_counterTháng trước14661
mod_vvisit_counterTổng57156