Thầy “Tổng” tâm huyết với phong trào Đội

alt

Hơn chục năm gắn bó với phong trào Đội, thầy giáo Trần Kim Hải  - Tổng phụ trách Đội Trường PTDTBT THCS Đăk Pxy luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, niềm đam mê và cái tâm với nghề. Thầy luôn tâm niệm, một người tổng phụ trách Đội không chỉ cần chuyên môn, năng lực mà còn cần tình yêu thương, gắn bó với học sinh.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Sư phạm Thể dục – công tác Đội, sau khi ra trường, thầy giáo Trần Kim Hải may mắn được làm việc đúng chuyên ngành tại vùng thuận lợi là Trường THCS Đăk Mar – nay là trường THCS Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, những lý thuyết đã học so với thực tế trong nhà trường có nhiều khác biệt, thầy đã tích cực trau dồi, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước, đồng thời dành thời gian gần gũi các em học sinh để nắm bắt tâm tư, tình cảm, từ đó có định hướng tổ chức các phong trào, hoạt động phù hợp. Thầy Hải chia sẻ: Trong quá trình công tác được phân công làm Tổng phụ trách Đội, đến năm nay đã được 13 năm. Thì qua quá trình vui chơi, giao lưu, sinh hoạt cùng các em thấy con người mình cũng trẻ trung ra, và thêm gần gũi, gắn bó với các em nên tôi đã quyết định gắn bó với công việc này.

Liên đội trường THCS Nguyễn Huệ có 19 năm liên tục giữ vững danh hiệu Liên đội mạnh cấp Tỉnh thì đã có 11 năm đóng góp công sức của thầy Trần Kim Hải. Những cố gắng của thầy luôn được tập thể nhà trường và hội đồng Đội các cấp đánh giá cao. Năm học 2016-2017, thầy Hải luân chuyển công tác vào Trường PTDTBT THCS Đăk Pxy. Khi đó, tận mắt chứng kiến những khó khăn của học sinh vùng sâu vì thiếu sân chơi, thiếu các hoạt động bổ ích, thầy Hải đã quyết tâm sẽ cùng với các em khắc phục khó khăn để đẩy mạnh các phong trào, hoạt động. Thế là cứ đều đều ngày nào, tuần nào cũng vậy, đầu buổi sáng là đã thấy bóng dáng thầy đứng trước cổng trường để đôn đốc các em vào lớp đúng giờ, mặc đồng phục gọn gàng và đeo khăn quàng đỏ. Rồi thầy đi nhắc nhở từng lớp thu gom rác, giữ gìn vệ sinh. Bước đầu đi vào nề nếp, thầy lại tổ chức sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ 2, kết hợp kể chuyện gương người tốt việc tốt, kể chuyện về Bác Hồ; rồi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; chơi trò chơi tập thể; múa hát dân vũ; chăm sóc công trình măng non; hoạt động ngoài giờ vào sáng thứ 7.... Dần dần, ngọn lửa nhiệt huyết của thầy đã truyền cho các em, bạn nào cũng hứng thú và vui vẻ đến trường, đến lớp. Tỷ lệ chuyên cần của nhà trường ngày càng cao. Thầy giáo Nguyễn Quốc Hoàn – Phó hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Đăk Pxy cho biết: Thầy Hải là 1 giáo viên, tổng phụ trách Đội lâu năm, được công tác nhiều trường nên đã có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác Đội, vì vậy đã góp phần đưa phong trào công tác đội của nhà trường đi lên. Do được tổ chức nhiều hoạt động nên các em rất hứng thú, rất là vui, từ đó các em tham gia học tập ngày càng tốt hơn, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần nhiều hơn so với các năm trước.

 Khi được hỏi về hình ảnh người Tổng phụ trách đội trong lòng các em, em Ngô Kim Liên – Liên đội trưởng Trường PTDTBT THCS Đăk Pxy chia sẻ: Đối với chúng em, thầy Hải rất hiền, rất gần gũi, thầy dạy cho em cách làm 1 liên đội trưởng tốt, cách để điều hành, chỉ huy liên đội, thầy dạy cho chúng em điều hay lẽ phải trong cuộc sống, rèn cho chúng em nhiều kỹ năng. Thầy là 1 người rất tốt. Thầy như là 1 người cha của chúng em.

alt

Từ một liên đội mạnh cấp huyện, năm học 2016-2017, liên đội trường PTDTBT THCS Đăk Pxy đã đạt danh hiệu Liên đội mạnh cấp tỉnh. Đó là thành quả không nhỏ từ sự cố gắng của thầy và trò nhà trường, cũng là kết quả từ sự nỗ lực hết sức mình của thầy Trần Kim Hải. Vừa qua, thầy Hải đã vinh dự là Tổng phụ trách đội duy nhất trên địa bàn tỉnh Kon Tum và là 1 trong 56 gương mặt Tổng phụ trách tiêu biểu trên toàn quốc về tham gia chương trình Tri ân Người khai sáng do Trung ương Đoàn phối hợp với Báo Kim Đồng tổ chức. Đó là chưa kể những ghi nhận của Ngành giáo dục, của Hội đồng Đội các cấp với những đóng góp suốt nhiều năm liền của thầy như: Bằng khen của Trung ương Đoàn vì đã có thành tích đóng góp cho công tác Đội; Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ; Huy hiệu Phụ trách Đội giỏi..... Mới đây, thầy Hải cũng đã xây dựng thành công Sáng kiến kinh nghiệm Tổ chức các trò chơi cho học sinh vùng khó khăn để thu hút học sinh đến lớp. Với thầy, đó chính là niềm vui, là động lực để thầy tiếp tục gắn bó với nghề. Thầy cho biết, việc ở đặc thù địa bàn vùng sâu vùng xa này, việc tổ chức các hoạt động mục đích để thu hút các em đến trường có niềm vui, có sự phấn khởi chứ đến mà gò bó sẽ khiến các em áp lực, không thích thú.

Năm nay, thầy giáo Trần Kim Hải đã tròn 40 tuổi, khi được hỏi định gắn bó với nghề đến khi nào, thầy Hải phấn khởi chia sẻ: “Trung ương Đoàn mới có quy định không hạn chế tuổi đối với Tổng phụ trách Đội”, nghĩa là thầy vẫn còn lắm cơ duyên với Đội, và có lẽ sẽ tiếp tục làm thầy Tổng của nhiều thế hệ học sinh. Thế mới cảm nhận rõ cái tâm và ngọn lửa nhiệt huyết của một người Tổng phụ trách Đội không chỉ là người thầy mà còn là người cha, người anh, người bạn đồng hành với học sinh trên con đường “thành nhân”, khơi dậy nơi các em những kỹ năng, niềm yêu thích các hoạt động xã hội lành mạnh, hướng thiện. Và các em lớn dần lên, trưởng thành hơn trong các sân chơi ý nghĩa ấy.

                                                                             Thu Hương - VS

          

 

Đăng nhập

Video sự kiện

Video ID missing!

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1094
mod_vvisit_counterHôm qua1657
mod_vvisit_counterTuần này8159
mod_vvisit_counterTuần trước10616
mod_vvisit_counterTháng này25128
mod_vvisit_counterTháng trước45564
mod_vvisit_counterTổng377085