Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh – một con người mà tên tuổi và sự nghiệp lại gắn bó với vận mệnh của cả dân tộc, một đất nước. Người đã để lại cho muôn đời tấm gương đạo đức mà mỗi khi ta soi vào đấy tâm hồn ta trong sáng hơn, hành vi của ta được tốt đẹp hơn, con người ta như được nâng cao hơn. Bởi vì tấm gương của một vĩ nhân nhưng lại rất đổi bình dị, rất đổi đời thường mà bất cứ ai cũng có thể học theo, làm theo để hoàn thiện mình, để trở thành người lao động tốt của xã hội, người con hiếu hạnh của gia đình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – một con người mà tên tuổi và sự nghiệp lại gắn bó với vận mệnh của cả dân tộc, một đất nước. Người đã để lại cho muôn đời tấm gương đạo đức mà mỗi khi ta soi vào đấy tâm hồn ta trong sáng hơn, hành vi của ta được tốt đẹp hơn, con người ta như được nâng cao hơn. Bởi vì tấm gương của một vĩ nhân nhưng lại rất đổi bình dị, rất đổi đời thường mà bất cứ ai cũng có thể học theo, làm theo để hoàn thiện mình, để trở thành người lao động tốt của xã hội, người con hiếu hạnh của gia đình.

79 mùa xuân Hồ Chí Minh, đã mang lại sức xuân vĩnh cửu cho mùa xuân dân tộc. Từ người ra đi tìm đường cứu nước trở thành người soi đường dẫn lối cho dân tộc, cho thời đại hướng tới tương lai, Hồ Chí Minh đã đi trọn 79 mùa xuân, đi trọn vào lòng dân tộc, sống mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.Bác Hồ - hai tiếng gọi trìu mến, thiêng liêng nhất mà cả dân tộc đã dành cho vị lãnh tụ kính yêu của mình. Hình ảnh của Người có lẽ đến sớm nhất đối với thế hệ trẻ miền Nam sau năm 1975 qua văn chương cách mạng. Bài thơ “Gủi lòng con đến cùng cha” của nhà thơ Thu Bồn có đoạn viết về Người:
Hành trang Bác chẳng có gì
Chỉ đôi dép mỏng đã là chông gai
Hồ Chí Minh đó, Người giản dị, mộc mạc dành cả cuộc đời của mình để ra đi tìm đường cứu nước vào năm 1911. Khi ra đi, người bạn của Bác hỏi: Tiền đâu? Bác đã giơ hai bàn tay ra mà nói rằng: Tiền đây! Thật cảm phục, ở lứa tuổi thanh niên, các vị lãnh tụ của chúng ta đã có tư tưởng nhân văn cao cả, tư tưởng phục vụ nhân loại, giải phóng con người. Ở lứa tuổi của chúng ta, chắc rằng, chúng ta không thể có được những ý tưởng lớn lao ấy, nhưng có một điều mà chúng ta phải làm được, đó là biến những tư tưởng ấy thành hiện thực cho cuộc sống hôm nay và mai sau…Năm 1969, Bác Hồ đã ra đi để lại muôn ngàn tình thương tiếc cho dân tộc Việt Nam. Những dòng người từ khắp nơi liên tục về viếng Bác bằng tất cả tấm lòng thành kính. Mỗi lần đến với Bác, mỗi người sẽ cảm thấy yên tâm bởi gương mặt hồng hào và thanh thản như khi Người còn sống “Đôi tay Bác xếp yên trên bụng, xếp ấy mà đâu phải buôn xuôi!”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng tạo ra một thời đại mới, một nền văn hóa mới, đạo đức mới trong lịch sử dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh không những để lại cho chúng ta một sự nghiệp cách mạng vẻ vang chưa từng có trong lịch sử dân tộc, Người còn để lại cho chúng ta một di sản vĩ đại, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức, tượng trưng cho những gì cao đẹp nhất trong tâm hồn, ý chí, nhân cách của dân tộc và của loài người.
Bác dạy sống phải có lý tưởng cách mạng. Bác ân cần khuyên nhủ thanh niên “Chúng ta không một phút nào quên lý tưởng cao cả của mình là phấn đấu cho Tổ quốc ta hoàn toàn độc lập, cho XNCN hoàn toàn thắng lợi trên đất nước ta”. Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội là lý tưởng của tất cả mọi người Việt Nam yêu nước, của thế hệ trẻ Việt Nam. Thật vậy, thanh niên bao giờ sống cũng có hoài bão, ước mơ, bao giờ cũng khát khao vươn tới cái đẹp. Bác Hồ dạy thanh niên sống phải có chí khí cách mạng. Bác khuyên nhủ thanh niên chúng ta rèn luyện chí khí cách mạng, đó chính là để rèn luyện người con trung hiếu.
“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”
“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”
Là thể hiện lòng dũng cảm, khí phách của tuổi trẻ ý chí vươn lên, không chịu lùi bước trước bất cứ khó khăn thử thách nào, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tuổi trẻ hôm nay, trước những vận hội và thách thức, thời cơ và nguy cơ càng phải có dũng khí vươn lên làm giàu xóa đi nỗi nhục đói nghèo, làm cho đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu.
Sáng mãi tên Người – Hồ Chí Minh. Gương sáng của Người sẽ cảm kích và nâng đỡ tinh thần những thế hệ mai sau, lớp lớp thanh niên Việt Nam quyết tâm học tập và làm theo lời dạy của Người.
Khát vọng yêu thương và cống hiến sẽ mãi được ấp ủ, nung nấu trong trái tim tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Thành phố Cần Thơ nói riêng. Đó là chân lý, lẽ sống của tuổi trẻ ở mọi thời đại, và sẽ bừng lên khi quê hương, Tổ Quốc cần. Hãy dành giây phút để tưởng niệm vị cha già kính yêu của dân tộc…Chủ tịch Hồ Chí Minh, như nhắc nhở mỗi đoàn viên, thanh niên “Noi gương sáng, chui rèn trong biển lửa…sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình…”.
                                                                             Trương Thanh Tùng - ĐHCT

 

Đăng nhập

Video sự kiện

Video ID missing!

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay673
mod_vvisit_counterHôm qua1628
mod_vvisit_counterTuần này3709
mod_vvisit_counterTuần trước10644
mod_vvisit_counterTháng này34312
mod_vvisit_counterTháng trước64024
mod_vvisit_counterTổng245824