Lớp học không bảng đen

alt

Những năm trước, cứ cuối tuần, hầu như các em nhỏ ở thôn 8 làng Kon nhên xã Đăk Ruồng đều theo cha mẹ lên nương rẫy hoặc tự chơi ở nhà. Mới về sinh sống tại làng, chị Ngô Thị Ly- Nguyên ủy viên Ban chấp hành Huyện đoàn, nguyên Bí thư chi đoàn Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, hiện chị là một cán bộ địa chính của xã Đăk Tơ Lung và chị Trần Thị Thúy cán bộ trạm y tế xã Đăk Ruồng đã ấp ủ ý tưởng mở một lớp học cuối tuần để tạo sân chơi lành mạnh và an toàn cho các em và lớp học thư viện “BUS- Duyên Phúc Khang” đã ra đời, nối thêm nhịp cho con chữ tại thôn làng nơi đây…

Gần 1 năm nay, hình ảnh các em nhỏ đến học múa hát và đọc sách tại nhà chị Ngô Thị Ly đã trở nên quá quen thuộc với người dân làng Kon Nhên xã Đăk Ruồng vào mỗi dịp cuối tuần. Căn nhà nhỏ của cô Ly nằm ngay giữa làng cứ đều đặn 2 buổi cuối tuần trở thành lớp học cho các em nhỏ từ 3- 14 tuổi trong làng và một vài em làng lân cận. Không bảng đen, không bụi phấn, nhưng những bài hát, múa, những câu chuyện cổ tích của 2 cô cứ thế bồi đắp cho tâm hồn và chắp cánh ước mơ con chữ của các em.

“Em tham gia thư viện từ năm trước đến giờ và được cô Ly dạy cho những điều hay, lẽ phải, làm những hộp bút bằng hộp sữa, được cô Ly dạy nhảy múa, hát, diễn kịch và đọc báo, đọc truyện. Em rất vui khi được tham gia thư viện này và học được nhiều điều bổ ích cho em và những bạn khác”- em Em Y Ngang ở làng Kon Nhên, học sinh trường tiểu học Lê Qúy Đôn- Đăk Ruồng hồ hởi nói.

Nói về cơ duyên thành lập lớp học thư viện, chị Ngô Thị Ly- làng Kon Nhên- xã Đăk Ruồng vẫn nhớ như in. Ban đầu từ kế hoạch phát động phong trào “thành lập tủ sách cho em” của Huyện đoàn Kon Rẫy, đi chơi nhà mấy cháu, thấy các cháu được ba mẹ mua những cuốn truyện tranh, đọc xong các cháu xé bỏ rất lãng phí, chị đã vận động các cháu nhỏ gom lại mang tới nhà mình để chia sẻ cho những bạn nhỏ khác cùng đọc. Trùng với đợt gần cuối năm học, chị đã động viên các em học sinh lớp trước gom sách giáo khoa lại để sang năm học mới cho các bạn có điều kiện khó khăn mượn học.  “Ban đầu thì manh nha vậy thôi, sau này một thời gian thì được mấy chục đầu sách truyện, 200 sách giáo khoa, đầu năm học mới phát cho các cháu. Đến cuối tháng 4 năm ngoái khi mình tham gia nhóm Kon Rẫy - kết nối và sẻ chia, có Nhóm tình nguyện “xe BUS yêu thương” do Huyện đoàn Kon Rẫy kêu gọi từ Sài Gòn ra tặng quà cho các cháu nhỏ tại xã Đăk Tơ Lung, họ mang theo một cái biển “thư viện của bé BUS- Nguyên Phúc Khang”, mình thấy rất nhiều sách tham khảo như sách tiếng Anh, tin học và sách tham khảo dư rất nhiều, mình liền liên hệ với anh trưởng đoàn nói rằng mình có ý tưởng thành lập thư viện ở nhà, anh có thể giúp đỡ cho mình một ít sách đó không, anh ấy rất vui khi thấy ý tưởng đó của mình như vậy, vậy là anh đưa mình cầm luôn biển hiệu này về, sau này thỉnh thoảng châm sách về cho thư viện, từ đó là thư viện hoạt động”- chị Ly chia sẻ.

alt

Đến nay, sau gần 1 năm đi vào hoạt động, lớp học thư viện “BUS- Duyên Phúc Khang” đã có từ 50- 80 em nhỏ tham gia sinh hoạt đều đặn. Gần 1.000 đầu sách với đầy đủ các thể loại sách giáo khoa, sách tham khảo, báo, truyện cổ tích… được 2 cô của làng thu gom từ các cá nhân, các trường học trên địa bàn, mang một thư viện thu nhỏ về làng. Chị Ly cho biết thêm:“Ban đầu các cháu xuống tham gia, ba mẹ không tin tưởng, không cho đi. Sau một thời gian phụ huynh đi cùng, thấy con hoạt động vui, tham gia một số trò chơi, một số hoạt động văn hóa văn nghệ, họ thấy vui và cho con đi tham gia, mình rất mừng… Mình cũng ra xã gặp đồng chí Bí Thư Đảng ủy, đồng chí Chủ tịch và Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã nêu ý tưởng, ba đồng chí rất là ủng hộ và vui mừng vì trên địa bàn xã gần như có mô hình đầu tiên trên huyện nhà, từ đó thỉnh thoảng có cử cán bộ Ban bảo vệ trẻ em xã hỗ trợ thăm hỏi, ủng hộ sách vở, hàng tháng cũng trích ra một phần kinh phí nhỏ hỗ trợ các cháu hoạt động”

Em Y Quỳnh- học sinh trường Tiểu học Đăk Ruồng cho biết thêm: “Là nhóm trưởng, em cùng các bạn nhỏ vận động các bạn khác về nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh, các bạn tham gia rất đông đủ, không có một bạn nào vắng”

Là một cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em của xã Đăk Ruồng, những trăn trở bấy lâu nay của chị Trần Thị Thúy- Làng Kon Nhên như được gỡ bỏ sau khi cùng chị Ly bắt tay thực hiện ý tưởng lớp học thư viện: “Tôi đi xuống thôn, làng làm công tác tuyên truyền thì trẻ rất nhút nhát, biết nhưng không dám đứng lên trả lời hay phát biểu, từ những điều đó tôi cùng bên bảo vệ trẻ em xuống tuyên truyền tại các thôn thì mới nhận ra là các do trẻ ít khi tiếp xúc với nhau, ít tham gia giao lưu nên nhút nhát, không dám trả lời một câu hỏi nào, từ điều đó tôi nhận ra hoạt động tại thư viện rất vui, tôi tham gia rất nhiệt tình, trừ khi có việc gì bận đột xuất mới không tham gia, còn những ngày đi công tác thì cũng xin 1 tiếng đồng hồ để xuống hỗ trợ cho trẻ”

Đến với lớp học của cô Ly, cô Thúy, ngoài có một sân chơi an toàn để ba mẹ yên tâm, các em còn được học những điều hay lẽ phải. Khoản tiền 300 nghìn đồng được Ban bảo vệ trẻ em của xã Đăk Ruồng hỗ trợ hàng tháng cho các hoạt động của lớp học dù đã góp phần san sẻ bớt gánh lo cho 2 cô, nhưng ước mơ của 2 cô vẫn còn lớn hơn cả trái tim hồng.

“Chúng tôi mong muốn mở rộng được hết mô hình trên địa bàn để cháu nào cũng được vui chơi, được ca hát và được đọc sách”- Chị Ly chia sẻ.

Rời lớp học thư viện “BUS- Duyên Phúc Khang” của chị Ly, chị Thúy, chúng tôi cảm nhận sâu sắc tấm lòng và sự nhiệt tình, yêu thương con trẻ của 2 “cô giáo” thôn làng, tiếp thêm động lực lớn cho mỗi bước chân đến trường. Con chữ vẫn lăn tròn trong những trái tim nhỏ và giấc mơ của cô Ly, cô Thúy đã trở thành hiện thực.

Chung Loan - Thành Trung (Kon Rẫy) - VS


Newer news items:
Older news items:

Last Updated ( Wednesday, 12 April 2017 06:12 )  

Đăng nhập

Video sự kiện

Video ID missing!

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1049
mod_vvisit_counterHôm qua1657
mod_vvisit_counterTuần này8114
mod_vvisit_counterTuần trước10616
mod_vvisit_counterTháng này25083
mod_vvisit_counterTháng trước45564
mod_vvisit_counterTổng377040