Bí thư Chi đoàn thôn làm giàu từ chăn nuôi

alt

Trong những năm qua, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp được tuổi trẻ huyện Đăk Hà tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đã đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Anh Lê Thanh Nghị – Bí thư Chi đoàn thôn 7 – xã Đăk La là một trong những tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Sinh năm 1992, năm 20 tuổi, Nghị lập gia đình ra ở riêng, tài sản ban đầu của 2 vợ chồng là mảnh đất nhỏ để xây nhà và 1 ha cao su cha mẹ cho. Tuy nhiên, với mong muốn làm giàu từ chăn nuôi, Nghị đã vay vốn ngân hàng để đầu tư mua 3 con bò và 20 con heo thịt. Lần đầu tiên bắt tay vào làm kinh tế, để có được những kiến thức cơ bản trong chăn nuôi, Nghị phải đi tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và tham khảo các mô hình chăn nuôi trong và ngoài huyện. Từ đó, bản thân trau dồi và rút ra kinh nghiệm trong phòng trừ dịch bệnh và chăm sóc đàn heo, đàn bò đạt hiệu quả cao. Anh Nghị chia sẻ: Bản thân tôi thấy mô hình chăn nuôi bò mang lại lợi nhuận cao, nguồn thức ăn cũng tự kiếm, không phải mua, kinh nghiệm thì mình đi tham khảo, học hỏi từ những hộ chăn nuôi khác và đúc rút lại để về áp dụng vào mô hình ở nhà.

alt

Dần dần tích lũy từ số tiền bán heo, bò và thu hoạch mủ cao su, Nghị lại tiếp tục đầu tư tăng thêm số lượng đàn gia súc. Đến nay, đàn gia súc của gia đình Nghị đã phát triển lên 14 con bò và hơn 40 con heo. Vừa qua, Nghị đã đầu tư mua thêm 7 sào đất để mở rộng trang trại, trồng thêm cỏ để tận dụng nguồn thức ăn cho bò. Bình quân thu nhập mỗi năm của gia đình khoảng từ 100-200 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Được biết, số tiền vốn vay để đầu tư sản xuất là hơn 200 triệu, đến nay Nghị đã trả gần hết và đang có dự định tiếp tục đầu tư phát triển mô hình kinh tế của gia đình theo hướng trang trại quy mô lớn. Anh Nghị cho biết thời gian tới cũng muốn nhân rộng mô hình lên khoảng 40-50 con, thứ nhất là lấy phân chăm sóc cây trồng, thứ hai là có nguồn thu nhập thêm.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, với vai trò là một Bí thư Chi đoàn thôn, Nghị luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu tham gia các hoạt động, các phong trào Đoàn tại địa phương. Bên cạnh, bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, Nghị sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Năm 2013, Nghị cũng đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, từ đó càng thúc đẩy chàng trai trẻ nêu cao quyết tâm khẳng định bản thân và nêu gương cho các đoàn viên thanh niên khác trên địa bàn học tập, noi theo. Chị Hoàng Thị Bình Minh – Bí thư Đoàn xã Đăk La cho biết: Với đồng chí Lê Thanh Nghị là bí thư Chi đoàn thôn 7, bên cạnh việc hăng say tích cực trong các hoạt động Đoàn của địa phương phát động, tổ chức cho anh em đoàn viên thanh niên tham gia tất cả các hoạt động của Đoàn, thì bằng lòng nhiệt huyết cũng như sự đam mê, đồng chí đã tham gia phát triển kinh tế gia đình, trở thành một điển hình cho nhiều đoàn viên học tập và noi theo.

Có thể khẳng định với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ, chàng thanh niên trẻ vừa tròn 25 tuổi Lê Thanh Nghị đã bước đầu gặt hái được thành công trong quá trình phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay, trở thành tấm gương tiêu biểu trong số những thanh niên nông thôn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Đăk Hà.

                                                       Thu Hương - VS

 

Đăng nhập

Video sự kiện

Video ID missing!

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay756
mod_vvisit_counterHôm qua1628
mod_vvisit_counterTuần này3792
mod_vvisit_counterTuần trước10644
mod_vvisit_counterTháng này34395
mod_vvisit_counterTháng trước64024
mod_vvisit_counterTổng245907