Bác sĩ Sa Cường 20 lần hiến máu tình nguyện

alt

Sinh ra và lớn lên tại Đăk Tô, bác sĩ Sa Cường hiện đang công tác tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh. Tích cực các hoạt động tình nguyện xã hội, anh đã tình nguyện hiến máu 20 lần, và được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tuyên dương, tặng giấy khen giai đoạn 2011 - 2015.

Bác sĩ Sa Cường tốt nghiệp Học viện Quân y với chuyên ngành bác sĩ đa khoa, năm 2008, anh nhận công tác tại Trạm Y tế xã Kon Đào (huyện Đăk Tô). Từ năm 2015 đến nay, bác sĩ trẻ này chuyển công tác về Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh.

Câu chuyện hiến máu cứu người của anh bắt đầu từ những ngày học ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.

Vào cuối năm học lớp 12 (năm 2002), một thầy giáo bị tai nạn giao thông mất khá nhiều máu và thuộc nhóm máu hiếm cần nguồn máu truyền khẩn cấp. Cường kể, lúc nghe các bạn bảo thầy giáo có nhóm máu hiếm gặp, trong khi “ngân hàng lưu trữ máu” ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh lại đang khan hiếm, nên vận động toàn thể nhà trường hiến máu tình nguyện. Nghe thế, Cường đã đi đăng ký hiến máu và Cường đáp ứng các chỉ số yêu cầu để tiếp máu cho bệnh nhân.

Cường nhớ lại: Lúc đó, tôi có cảm giác hồi hộp lắm. Nhưng rồi, được thầy cô giáo động viên; rồi, quá trình được chọn và lấy máu, có bác sĩ trực trò chuyện nên vơi bớt lo lắng. Các bác sĩ lúc ấy còn giải thích việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe, ngược lại giúp bản thân thay đi lượng máu cũ và sản sinh lượng máu mới nhiều hơn. Hiến máu cũng là nghĩa cử nhân đạo, góp phần cứu sống mạng người trong cơn nguy kịch… 

Anh bảo, chính sự tình cờ này cũng là cái duyên, để rồi, sau khi tốt nghiệp THPT Cường đã chọn học tại Học viện Quân y và khi ra trường về công tác trong ngành Y tế tỉnh cho đến nay.

Suốt thời gian học ở trường, Cường tiếp tục đăng ký tham gia vào câu lạc bộ hiến máu tình nguyện ở trường. Mỗi năm, anh hiến máu ở “ngân hàng máu sống” ở Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) từ 2-3 lần.

Sáu năm học ở Học viện Quân Y, anh đã có 14 lần hiến máu cho bệnh nhân. Năm 2008 đến nay, ra trường và công tác ở các đơn vị khác nhau trong tỉnh, bác sĩ Cường vẫn âm thầm đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo. Cho đến nay, anh Cường có đến 20 lần hiến máu cứu người.

Không chỉ tích cực trong tham gia hiến máu nhân đạo, trong quá trình công tác, anh còn tích cực phối hợp với các đồng nghiệp thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con.

Anh Cường bộc bạch: “Bà con ở vùng sâu, vùng xa đời sống khó khăn, nhận thức cũng hạn chế, còn nhiều phong tục, nếp sinh hoạt lạc hậu, dễ bị bệnh tật, nhưng không có ý thức đi trạm xá điều trị bệnh. Bên cạnh nhiệm vụ trực khám và cấp phát thuốc chữa bệnh cho nhân dân, tôi và anh chị em đồng nghiệp còn tham mưu cấp trên xây dựng kế hoạch, tình nguyện về làng tuyên truyền, vận động phòng chống dịch bệnh và việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, môi trường…”

Anh bảo, chọn công việc ngành Y là chọn sự vất vả, chọn nhiều rủi ro khi không may mắc các dịch bệnh trực tiếp, rất nhanh nhất từ bệnh nhân, nhưng đã chọn nghề thì phải biết hy sinh và đam mê nên anh luôn chăm chỉ làm việc mỗi ngày.

Qua trò chuyện, anh cho biết thêm, năm 2015 đến nay, dù chuyển công tác về nơi thuận lợi hơn (Phòng Kế hoạch – Tài chính của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, anh vẫn tranh thủ ngày thứ Bảy tham gia hoạt động tình nguyện do Câu lạc bộ “Thầy thuốc trẻ” của ngành Y tế tỉnh tổ chức làm công tác tình nguyện xã hội về vùng sâu.

Tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, bác sĩ Sa Cường đã và đang cùng các đồng nghiệp theo dõi, nghiên cứu và tham mưu Sở Y tế thực hiện tích cực kế hoạch điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016 - 2020.

Anh và các y bác sĩ khác ngoài công tác hành chính ở trung tâm, thời gian rảnh thường xuyên tình nguyện hỗ trợ, tư vấn cho người thân và 125 bệnh nhân điều trị cai nghiện ma túy theo phương pháp mới.

Hàng tuần, anh và các đoàn thanh niên còn tổ chức giao lưu thể dục thể thao, tư vấn tâm lý cho những bệnh nhân có các chuyển biến tích cực trong điều trị cai nghiện ma túy về định hướng học nghề, tìm việc làm, tái hòa nhập cộng đồng sau này.

Ghi nhận quá trình công tác của bác sĩ Sa Cường, lãnh đạo các đơn vị đều có đánh giá anh là bác sĩ trẻ năng nổ, nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc, nhiệm vụ được giao. Nhiều năm công tác, anh được ngành Y tế tặng giấy khen, được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tuyên dương về công tác hiến máu nhân đạo.

Nguồn: baokontum.com.vn

 

Last Updated ( Friday, 05 May 2017 03:22 )  

Đăng nhập

Video sự kiện

Video ID missing!

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay854
mod_vvisit_counterHôm qua1628
mod_vvisit_counterTuần này3890
mod_vvisit_counterTuần trước10644
mod_vvisit_counterTháng này34493
mod_vvisit_counterTháng trước64024
mod_vvisit_counterTổng246005